Tàu ngầm “hố đen đại dương” sắp lên đường về Việt Nam

Hãng thông tấn Nga RIA Novosti ngày 30/7 đưa tin chỉ 2 tháng nữa, Nga sẽ chính thức bàn giao tàu ngầm ‘hố đen đại dương’ cho Việt Nam.

Đây là tàu ngầm lớp Kilo 636 đầu tiên trong số 6 chiếc mà Nga đóng cho Việt Nam theo hợp đồng. Theo thông cáo báo chí từ nhà máy đóng tàu Admiralty, tàu chính thức được bàn giao và lên đường về Việt Nam trong tháng 11. Lễ ký kết sơ bộ biên bản và bàn giao tàu về căn cứ đóng quân cũng diễn ra thời điểm trên. Tuy nhiên, theo báo Nga, lễ thượng cờ cho tàu ngầm sẽ diễn ra ở quốc gia đặt hàng (Việt Nam).

 Tàu ngầm hố đen đại dương sắp lên đường về Việt Nam

Lớp tàu kilo 636.

“Hiện nhà máy đang tiến hành loại bỏ những khiếm khuyết và việc chuẩn bị cho bộ phận thử nghiệm tiếp nhận bàn giao trên bờ đang được tiến hành,” thông cáo báo chí của nhà máy Admiralty từ St.Peterburg cho biết. Theo kỹ sư Aleksandr Belyy, công đoạn thử nghiệm tiếp nhận bàn giao trên bờ sẽ mất khá nhiều thời gian. Các kỹ sư của nhà máy sẽ tiến hành kiểm tra tất cả các hệ thống và các cơ chế hoạt động của tàu ngầm, hoàn thiện công việc sơn tàu.

Giai đoạn đầu tiên của việc thử nghiệm đã kết thúc vào ngày 25/12/2012. Giai đoạn hai gồm thử nghiệm nhà máy và thử nghiệm không tải đã diễn ra từ 16/4 đến 27/6/2013. Song song với đó là công tác huấn luyện bao gồm huấn luyện chuyên gia chỉ huy và thủy thủ đoàn của tàu ngầm.

Theo thông cáo báo chí từ nhà máy, tàu ngầm ‘hố đen đại dương’ đã đã tiến hành hơn 100 ngày lặn biển, tất cả các hệ thống đều hoạt động tốt.

Hợp đồng cung cấp sáu tàu ngầm lớp Kilo 636 đã được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng công bố vào tháng 12/2009. Việc thực hiện toàn bộ hợp đồng được lên kế hoạch đến năm 2016. Hai chiếc tàu ngầm đầu tiên dự kiến sẽ được bàn giao cho Việt Nam trong năm 2013.

Các tàu ngầm 636 đóng cho Hải quân Việt Nam thuộc thế hệ tàu ngầm thứ ba, có lượng giãn nước 3,1 nghìn tấn, tốc độ 20 hải lý/giờ, lặn sâu 300 mét, thủy thủ đoàn 52 người.

Trên tàu trang bị sáu ống phóng ngư lôi 533 mm, mìn biển và tổ hợp tên lửa tấn công Kalibr (Club). Các tàu ngầm đóng cho Việt Nam được trang bị các hệ thống trinh sát tiên tiến, có thể phát hiện mục tiêu ở khoảng cách xa hơn 3-4 lần so với tầm phát hiện của tàu đối phương.

Một trong những điểm mạnh đáng kể khác của lớp tàu Kilo là độ ồn cực thấp, các chuyên gia quân sự NATO đặt cho lớp tàu ngầm này biệt danh “hố đen đại dương”.

Nguồn : Tiền Phong

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s