Khai thác bếp lò hơi cơ khí ở Lữ đoàn 201

QĐND – Bếp lò hơi cơ khí bao gồm một hệ thống: Lò đun – nồi hơi – đường ống dẫn hơi tới các nồi nấu. Thức ăn được làm chín bởi nhiệt độ cao của hơi nước, lò hơi cơ khí đang phát huy hiệu quả sử dụng cao tại bếp ăn Tiểu đoàn xe tăng 3, Lữ đoàn 201 (Binh chủng Tăng – Thiết giáp), đơn vị đầu tiên trong toàn quân được lựa chọn lắp đặt thí điểm.

QĐND – Bếp lò hơi cơ khí bao gồm một hệ thống: Lò đun – nồi hơi – đường ống dẫn hơi tới các nồi nấu. Thức ăn được làm chín bởi nhiệt độ cao của hơi nước, lò hơi cơ khí đang phát huy hiệu quả sử dụng cao tại bếp ăn Tiểu đoàn xe tăng 3, Lữ đoàn 201 (Binh chủng Tăng – Thiết giáp), đơn vị đầu tiên trong toàn quân được lựa chọn lắp đặt thí điểm.

Qua 3 năm sử dụng đã cho thấy chất lượng nấu ăn được nâng cao rõ rệt, không còn tình trạng cơm sống, cơm khê, thức ăn bị khét, cháy do quá lửa, bếp ăn sạch sẽ không ô nhiễm bụi và khí than độc hại (lò đun được đặt ngoài bếp) thời gian nấu ăn giảm 1/3 so với bếp lò than cưỡng bức và chỉ cần lắp đặt một hệ thống lò hơi là có thể đảm bảo lượng hơi nóng cho 5 nồi nấu cùng một lúc, chỉ mất từ 70-80 phút vận hành, vì vậy lượng tiêu thụ chất đốt cũng giảm từ 10-15% so với các loại bếp đun nấu thông thường, lò đun cũng sử dụng được nhiều loại chất đốt như củi, than, trấu,…

Khu vực chế biến thức ăn của bếp ăn Tiểu đoàn 3 luôn gọn gàng, sạch sẽ không còn khói bụi như trước.

Có trực tiếp chứng kiến các anh nuôi nấu ăn mới thấy hết tính ưu việt của lò hơi cơ khí, khu vực chế biến thức ăn luôn sạch sẽ, các anh nuôi đang miệt mài xào nấu bên những chiếc nồi sáng bóng, nghi ngút hơi nước. Thiếu úy QNCN Trương Hữu Sáng vừa nhanh tay đảo đều món thịt xào giá đỗ vừa phấn khởi khoe: “Từ ngày hệ thống lò hơi cơ khí được đưa vào sử dụng, chúng tôi đỡ vất vả nhiều. Không còn cảnh mồ hôi nhễ nhại bên những lò than hừng hực trong những ngày hè oi bức, nhiều khi nấu xong người ngợm đầy bụi than như mới đi đánh trận về”. Thấy tôi còn “lăn tăn” về chất lượng thức ăn được chế biến từ nồi hơi, Bếp trưởng Nguyễn Đức Hoan đon đả: “Anh cứ phải nếm thử mới biết được, thức ăn nấu từ bếp này rất ngon do được làm chín từ nhiệt độ cao của hơi nước lại không bị bén nồi vì không tiếp xúc trực tiếp với củi lửa”. Đã yên tâm về chất lượng thức ăn, thấy tôi còn băn khoăn về độ an toàn, Đại úy Nguyễn Minh Đích – Trưởng ban Quân nhu Lữ đoàn chỉ cho tôi xem các đồng hồ đo áp suất hơi nước và giải thích: “Khi áp suất trong nồi hơi vượt quá 2,5kg/cm 2 hệ thống van sẽ tự động xả bớt hơi nóng ra ngoài, vì vậy hệ thống lò hơi rất an toàn”. Không chỉ sử dụng hiệu quả trong đun nấu thức ăn, lượng hơi nóng còn dư được dẫn sang phòng hong sấy quần áo sử dụng trong mùa mưa hay khi trời nồm ẩm, có thể sấy khô quần áo, chăn màn. Đây là một sáng kiến đang được sử dụng hiệu quả, tận dụng được tối đa năng lượng phục vụ tốt đời sống bộ đội.

Nhiều đoàn khách về tham quan đã thừa nhận những tính năng vượt trội của bếp lò hơi cơ khí so với các loại bếp thông thường. Thực sự là bước đột phá trong công tác nuôi quân vừa góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội, bảo vệ sức khỏe, vừa tiết kiệm nhiên liệu, thiết thực bảo vệ môi trường.

Bài và ảnh: LÊ DOÃN TÂM

Nguồn: báo mới

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s