Thiệt hại về công trình thủy điện Ia Krêl 2, theo đánh giá ban đầu từ phía chủ đầu tư, có thể lên đến 16 tỷ đồng.

Ngày 20/6, ông Nguyễn Ngọc Ẩn, Phó giám đốc Công ty Cổ phần Công nghiệp và Thủy điện Bảo Long – Gia Lai cho biết: trong những ngày qua, công ty đã tiến hành dựng lại nhà, lán trại cho người dân bị thiệt hại sau sự cố vỡ đập thủy điện Ia Krêl 2 vào sáng ngày 12/6.

Ngoài ra, một số hộ dân có nhà bị thiệt hại nặng, công ty sẽ thỏa thuận để bồi thường bằng tiền mặt để người dân chủ động dựng lại nhà mới.

Thiệt hại 16 tỷ từ vụ vỡ đập thủy điện

Vụ vỡ đập thủy điện Ia Krêl 2 gây thiệt hại nặng cho người dân Gia Lai

Sau khi sự cố vỡ đập xảy ra, chủ đầu tư cũng đã đến thăm hỏi, tặng quà cho 122 hộ gia đình bị thiệt hại.

Ngày 20/6, Đoàn kiểm tra của huyện Đức Cơ (Gia Lai) đã phối hợp cùng chủ đầu tư kiểm tra, đánh giá thực tế mức độ thiệt về tài sản, hoa màu của bà con bị ảnh hưởng sau sự cố vỡ đập thủy điện.

Ông Ẩn cho biết, theo thông tin từ các nhân viên công ty tham gia trong đoàn biểm tra báo về, tổng giá trị thiệt hại sau sự cố có thể thấp hơn so với đánh giá ban đầu của UBND huyện Đức Cơ là gần 3 tỷ đồng.

Riêng thiệt hại về công trình, theo đánh giá ban đầu từ phía chủ đầu tư, có thể lên đến 16 tỷ đồng.

Nhận xét về nguyên nhân dẫn đến sự cố vỡ đập, ông Ẩn khẳng định: “Sau khi kiểm tra lại, chúng tôi khẳng định cống dẫn dòng được thi công đúng như thiết kế. Việc cống dẫn dòng bị vỡ là do trong quá trình thi công, nhiều xe cơ giới có trọng tải nặng qua lại làm nứt cống dẫn đến rò rỉ nước và gây vỡ đập”. (?)

Ông Ẩn cũng cho biết thêm, trước mắt, công ty sẽ ưu tiên cho công tác bồi thường, khắc phục thiệt hại cho bà con nhân dân sau sự cố.

Thủy điện Ia Krêl 2 đóng chân trên địa bàn xã Ia Dom, huyện Đức Cơ có công suất thiết kế 5,5MW với 2 tổ máy. Thủy điện do Công ty Cổ phần Công nghiệp và Thủy điện Bảo Long – Gia Lai làm chủ đầu tư với tổng kinh phí xây dựng 120 tỷ đồng.

Cho tới khi xảy ra sự cố vỡ đập, công trình thủy điện này đã cơ bản hoàn thành và dự kiến sẽ phát điện vào cuối tháng 7/2013.

Nguồn : VietnamNet

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s